Nhật Bản bổ sung gần 1.500 hầm trú bom giữa lo ngại an ninh gia tăng
Nhật Bản vừa xác định thêm gần 1.500 cơ sở có thể sử dụng làm nơi trú ẩn khi xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc bom, trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực ngày càng phức tạp.
Theo nghiên cứu do chính phủ khởi động từ năm 2024, tổng cộng 1.489 địa điểm mới, bao gồm ga tàu điện ngầm và bãi đỗ xe ngầm, đã được xác nhận đủ điều kiện làm nơi trú ẩn ngắn hạn. Các cơ sở này sẽ được tích hợp vào mạng lưới hơn 61.000 điểm trú ẩn trên toàn quốc, với khả năng bảo vệ khoảng 10,8 triệu người, tương đương gần 9% dân số.Giáo sư Stephen Nagy cho rằng mức độ lo ngại của người dân không đồng đều giữa các khu vực. Trong khi cư dân tại Tokyo hay Osaka ít quan tâm đến nguy cơ bị tấn công, thì các khu vực “tiền tuyến” như tỉnh Okinawa, đặc biệt là đảo Yonaguni lại có mức độ cảnh giác cao hơn. Không chỉ miền nam, khu vực phía bắc Nhật Bản cũng từng chứng kiến tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ.Năm 2017, tên lửa Hwasong-12 bay qua Hokkaido, kích hoạt hệ thống cảnh báo sớm J-Alert và gây hoảng loạn trong dân chúng. Gần đây, Bình Nhưỡng tiếp tục phóng nhiều tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản.
Thủ tướng Sanae Takaichi cảnh báo tình hình an ninh hiện nay là “nghiêm trọng và phức tạp nhất” kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Trong bối cảnh đó, cả chính phủ và khu vực tư nhân đều đẩy mạnh phát triển hạ tầng trú ẩn, không chỉ phục vụ quốc phòng mà còn ứng phó thiên tai như động đất và bão.
B.N
Dòng sự kiện:Căng thẳng Trung Đông
Kinh tế Vùng Vịnh thiệt hại nặng nề, đối mặt nguy cơ suy giảm sâu
Rộ tin Lãnh tụ Tối cao Iran tới Moscow điều trị, Điện Kremlin từ chối bình luận
Mỹ thận trọng khi tấn công "huyết mạch dầu mỏ" của Iran
UEFA chính thức hủy Siêu cúp Liên lục địa giữa Argentina vs Tây Ban Nha
Tổng thống Trump kêu gọi điều tàu chiến tới eo biển Hormuz






